ReadyPlanet.com
dot
dot
สินค้าของทางร้าน
dot
bulletพระมหากษัตรย์ พระราชวงค์
bulletพระราชนิพนธ์
bulletหนังสือโบราณ
bulletสถาปัตยกรรม/สถานที่
bulletประวัติศาสตร์/เหตุการณ์
bulletนิตยสาร/วารสาร
bulletนวนิยายรุ่นเก่า(ปกสวย)
bulletการ์ตูนไทย
bulletหนังสืองานศพ/ที่ระลึก/ชีวประวัติ
bulletพล นิกร กิมหงวน
bulletหนังสืออื่น
bulletหนังสือโชว์
dot
ของสะสมอื่น
dot
dot
Newsletter

dot
bulletลงประกาศฟรี
bulletจดโดเมนเนม
bulletเว็บสำเร็จรูป
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
ได้รับมรดกเป็นหนังสือเก่า ขายหนังสืออย่างไรไม่ให้ผิดราคา ตอนที่ 1

 

              สมมติว่าผู้อ่านได้รับมรดกจากญาติผู้ใหญ่ เป็นหนังสือเก่าที่มีคุณค่าซัก 10 ลังใหญ่ๆ จะทำอย่างไรดี
               ถ้าท่านถามผม คำตอบอย่างหน้าด้านๆก็คือ เอาขายให้ผมซิ ก็ผมเป็นพ่อค้าหนังสือเก่านี่ครับ
                แต่ในบทความนี้ผมจะสลัดความเป็นพ่อค้าไปก่อน เหลือแต่ฐานะคนรักหนังสือเก่า คำตอบก็คือ สิ่งที่ดีที่สุดคือ เก็บหนังสือที่ได้รับเพื่อเป็นการสืบทอดเจตนารมณ์ของท่านผู้ใหญ่ที่ใช้เวลาทั้งชีวิตอุตส่าห์เก็บสะสมไว้ให้เรา แต่ถ้าเราไม่ชอบการเก็บหนังสือเก่าล่ะ ซึ่งก็ไม่ผิดอะไร เพราะคนเราต่างจิตต่างใจ สมมติว่าเราชอบสะสมแสตมป์ เราคงจะไม่ยินดีเท่าไรที่ได้หนังสือเก่าเป็นมรดก
              ในโลกแห่งเป็นจริง การสะสมหนังสือเก่า(โดยเฉพาะในปริมาณมากๆ) ถ้าไม่มีใจรักจริงไม่ใช่เรื่องสนุกเลย ไหนจะต้องหาห้องให้อยู่ ซึ่งเป็นเรื่องลำบากของคนที่ขนาดของบ้านฟื้นที่จำกัด ไหนจะวุ่นวายตอนขนย้าย ไหนจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพสำหรับผู้เป็นภูมิแพ้(ฝุ่น)
               นอกจากนั้นคุณจะต้องปกป้องหนังสือจากอันตรายสามประการของนักเล่นหนังสือ คือ หนึ่ง แม่บ้านที่นำหนังสือแสนรักของเราไปชั่งกิโลขายซาเล้งโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ สอง ปลวก ที่คอยงาบหนังสือราคาแพงของเราเป็นอาหารอันโอชะ และ สาม น้องน้ำที่ทำลายหนังสือเราเสียยับเยินอย่างปีที่แล้ว และมีแนวโน้มว่าคุณเธอจะมาเยี่ยมเยือนใหม่ในปีนี้ นักเล่นหนังสือสือท่านใดเจออันตรายอย่างใดอย่างหนึ่ง รับรองได้ น้ำตาตกเชียวละ
                เมื่อไม่สามารถเก็บหนังสือไว้ได้ จะจัดการหนังสืออย่างไรดี คำตอบที่ได้รับคือ บริจาคให้ห้องสมุดหรือขาย
                การนำหนังสือเก่าไปบริจาคห้องสมุด หนังสือของเราจะกลายเป็นสิ่งที่ให้สาธารณชนเข้ามาศึกษาหาความรู้ เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมและประเทศชาติ ทางเลือกนี้ดีมากๆ แต่ช้าก่อน ในแง่ความเป็นจริงนั้น ผมไม่แนะนำให้นำหนังสือเก่าที่ทรงคุณค่าของเราไปบริจาคห้องสมุดเด็ดขาด(ขอย้ำอีกครั้ง ผมพูดในฐานะที่เป็นคนรักหนังสือนะครับ ไม่ใช่พ่อค้า) เพระอะไรหรือครับ
                เจ้าหน้าที่ห้องสมุดโดยเฉพาะในภาครัฐ จะมีซักกี่ท่านที่เป็นคนรักหนังสืออย่างแท้จริง ท่านจะยินยอมไหมที่หนังสือที่ท่านบริจาค จะไม่ได้การเก็บรักษาให้สมกับคุณค่า สภาพห้องที่ร้อนชื้น ไม่ได้การเหลียวแลจากเจ้าหน้าที่ ไม่นานหนังสือก็กลายเป็นเศษกระดาษที่ไร้ค่า ยิ่งไปกว่านั้น ผมเคยเห็นหนังสือบางเล่มที่วางขายในตลาดหนังสือ ประทับตราห้องสมุดบางแห่งที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีการเล็ดลอดออกมาขายได้ เรื่องนี้ขอพูดเท่านี้ดีกว่า ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย แต่คนพูดความจริงตายมานักต่อนักแล้ว
               ทางเลือกอีกทางหนึ่งคือขายหนังสือเป็นทางเลือกอีกทางที่น่าสนใจครับ แต่จะขายอย่างไรดีล่ะ(ต่อตอน 2)คุยเฟื่องเรื่องหนังสือเก่า

เล็บครุฑ
หนังสืออายุกี่ปีถึงจะเรียกว่าเก่า
ความหมายของหนังสือเก่าCopyright © 2012 All Rights Reserved.