ReadyPlanet.com
dot
dot
สินค้าของทางร้าน
dot
bulletพระมหากษัตรย์ พระราชวงค์
bulletพระราชนิพนธ์
bulletหนังสือโบราณ
bulletสถาปัตยกรรม/สถานที่
bulletประวัติศาสตร์/เหตุการณ์
bulletนิตยสาร/วารสาร
bulletนวนิยายรุ่นเก่า(ปกสวย)
bulletการ์ตูนไทย
bulletหนังสืองานศพ/ที่ระลึก/ชีวประวัติ
bulletพล นิกร กิมหงวน
bulletหนังสืออื่น
bulletหนังสือโชว์
dot
ของสะสมอื่น
dot
dot
Newsletter

dot
bulletลงประกาศฟรี
bulletจดโดเมนเนม
bulletเว็บสำเร็จรูป
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
เล็บครุฑ

 

           เล็บครุฑ เป็นนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน บทประพันธ์ พนมเทียน (ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ)โดยเป็นเรื่องราวของ จอมทรชนนาม "ชีพ ชูชัย" เพื่อสืบหารากหรือต้นตอขององค์กรก่อการร้าย “เล็บครุฑ”  ที่มีหัวหน้าใหญ่ ดร. จาง ซู เหลียง จอมโจรอัจฉริยะ ที่มีจุดประสงค์ในการหา อินทรีกายสิทธิ์ เพื่อการครอบครองโลก
           เล็บครุฑ เป็นบทประพันธ์ชิ้นเอกของ พนมเทียน ถึงแม้ว่านามปากกา พนมเทียน พอจะมีชื่อเสียงบ้างในแวดวงวรรณกรรมในขณะนั้น (พศ. 2499) แต่ผลงานที่ทำให้พนมเทียนมีชื่อเสียงคับฟ้าเป็นเรื่องแรกก็คือเรื่องเล็บครุฑนี่เอง ก่อนที่จะสร้างสุดยอดของนวนิยายผจญภัยในป่า เพชรพระอุมา ในอีก 8 ปีถัดมา
             หลังจากนั้น พ.ศ. 2500 เล็บครุฑได้ถูกทำเป็นภาพยนตร์ กำกับโดยสุพรรณ พราหมณ์พันธุ์  นำแสดงโดย ลือชัย นฤนาท, อมรา อัศวนนท์ เก็บรายได้มหาศาลในยุคนั้น ทำให้เรื่องเล็บครุฑโด่งดังขึ้นไปอีก ผู้ใหญ่เล่าให้ฟังว่า หนุ่มๆสมัยนั้นเดินคอเอียงตามแบบพระเอกในเรื่องทั้งเมือง
           ประวัติการพิมพ์นวนิยายเรื่องเล็บครุฑนี้ผมเคยเขียนไว้ในเวบไซด์ www.kamoman.com  พอมาเปิดเวบไซด์เอง จึงอยากจะนำสิ่งที่เคยเขียนไว้ลงในนี้ด้วยเพื่อจะเป็นประโยชน์ต่อนักสะสมท่านอื่น โดยบทความนี้เขียนตามข้อมูลที่รวบรวมได้
           เล็บครุฑ ปรากฏต่อสาธารณชนครั้งแรกในนิตยสาร เพลินจิตต์สามรส (ปกโดย วารินทร์)เล่มขนาดใหญ่มาก เกือบเท่ากระดาษ A3 ประมาณปี 2499 และได้รับนิยมเป็นอย่างสูง
            
 
          
            ต่อมา ปลายปี 2499 สนพ.เพลินจิตต์ได้ ดำริจะจัดพิมพ์เล็บครุฑรวมเล่มขึ้นโดย จัดทำเล็บครุฑฉบับพ็อคเก็ทบุ้คปกอ่อนเล่มแรก เป็นของขวัญปีใหม่ ราคาเล่มละ 1 บาท ขนาดความสูงเท่าแผ่น CD และมีการประกาศว่าจะมีฉบับพ็อคเก็ทบุ้คปกอ่อน เล่มต่อไป
 
 
            แต่แล้วด้วยเหตุผลอะไรก็ไม่ทราบ 20 ธันวาคม 2499  เพลินจิตต์ เปลี่ยนใจออก เล็บครุฑ ฉบับปกแข็งเล่มที่ 1 (ปกโดย วารินทร์) ราคาเล่มละ 12 บาท ออกครั้งละเล่มทั้งจบ 14 เล่มจบ โดยเล่ม 14 ซึ่งเป็นเล่มจบ ขายราคา 15 บาท ในวันที่ 12 พฤษภาคม 2500  
 
 
 
             ระหว่างที่ พิมพ์เล็บครุฑฉบับพิมพ์ครั้งแรกยังออกไม่ครบ 14 เล่ม นั้น คาดว่าหนังสือคงขายดีมาก ทำให้เพลินจิตต์ ออกเล็บครุฑฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 ในเดือน มีนาคม 2500 โดยรูปแบบหนังสือพิมพ์ครั้งแรกกับครั้งที่ 2 จะคล้ายๆกัน คนวาดปกคนเดียวกัน(วารินทร์) แต่ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 จะมีขนาดหนากว่า ราคาแพงกว่า 22 บาท 10 เล่มจบ น่าเสียดายที่ผมมีฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 เพียงเล่ม 1 เล่มเดียว
 
 
 
             เข้าใจว่าการที่เพลินจิตต์เปลี่ยนใจออกเล็บครุฑปกแข็งแทนฉบับพ็อคเก็ทบุ้ค คงจะถูกลูกค้าต่อว่าหนัก เดือนพฤษภาคม 2500 เลยออกฉบับพ็อคเก็ทบุ้คแก้ตัวอีกครั้งโดยระบุว่าเป็นการพิมพ์ครั้งที่ 4 รวม 52 เล่มจบ  หนังสือชุดนี้ระบุว่าเป็นการพิมพ์ครั้งที่ 4 แต่หลังจากอ่านคำนำแล้ว น่าจะเป็นการพิมพ์ครั้งที่ 3 มากกว่า
 
              หลังจากนั้นได้มีการพิมพ์อีกหลายครั้ง เริ่มจาก
              สำนักพิมพ์ผ่านฟ้า มีทั้งปกแข็งและปกอ่อน

              สำนักพิมพ์หรรษา ปกแข็ง  แบ่งเป็น 2 ตอน  8 เล่ม ได้แก่
                     ตอนแรกพยัคฆ์ร้าย 6 6 6 จำนวน 4 เล่ม
                    ตอนสองนรกจางซูเหลียง จำนวน 4 เล่ม

              สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม ปกอ่อน มีกล่อง แบ่งเป็น 2 ตอน
 8 เล่ม ได้แก่
                     ตอนแรกพยัคฆ์ร้าย 6 6 6 จำนวน 4 เล่ม
                     ตอนสองนรกจางซูเหลียง จำนวน 4 เล่ม
คุยเฟื่องเรื่องหนังสือเก่า

ได้รับมรดกเป็นหนังสือเก่า ขายหนังสืออย่างไรไม่ให้ผิดราคา ตอนที่ 1
หนังสืออายุกี่ปีถึงจะเรียกว่าเก่า
ความหมายของหนังสือเก่าCopyright © 2012 All Rights Reserved.